Tủ lạnh nhà bạn đang bị lắc rung và kêu to không bình thường, bạn đang lo lắng không biết giải quyết ra sao thì hãy cùng tìm hiểu ngay chín nguyên do có khả năng dẫn đến hiện trạng này của tủ lạnh cũng như phương pháp cải thiện để tủ lạnh làm việc lại bình thường nhanh chóng và hiệu quả nhất trong bài viết này nhé!

tu-lanh-keu-to-phai-lam-sao

Rơ-le xả đá hư

Tủ lạnh kêu to cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hỏng hóc, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt. Đối với trường hợp này bạn phải thay thế một rơ-le mới cho tủ của mình.

Tiếng ồn phát ra từ ngăn tủ đá

Nếu bạn nghe có tiếng ồn phát ra từ ngăn đá tương tự như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Bạn chỉ cần làm là cắt nguồn điện, lấy hết đồ ăn ra. Sử dụng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào phía bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, gỡ mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

Ghim lốc máy bị tuột

Nếu có tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vô nhau bạn phải xem xét xem những chân ghim lốc máy có bị lệch hoặc tuột, nếu như có thì cần cố định lại chúng.

Loại tủ không đóng tuyết thường phát ra tiếng ồn

Những loại tủ lạnh không đóng tuyết thường xuyên phát ra tiếng kêu lớn hơn khi đang vận hành. Bởi lúc tủ lạnh hoạt động 1 thời gian nhiều ngày bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ vận hành làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. Tuy vậy, đây là tiếng kêu máy bình thường, và thường không kéo dài.

Tủ lạnh kê không cân bằng

Phải coi xét coi tủ lạnh đã được đặt cân bằng với mặt sàn hay không. Do khi máy không được đặt cân bằng, hoặc chân kê không vững chắc cũng là lý do làm máy phát ra tiếng ồn và rung lắc lúc làm việc. Khi làm việc, một chân tủ lạnh có thể bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây nên tiếng kêu “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung. Bạn cần coi xét lại độ cân bằng của máy, và kê kỹ càng lại các chân của tủ.

Các tấm nam châm trên mặt tủ lạnh hay vỏ tủ lạnh

Vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong tiến trình sử dụng, hay các vật dụng để trên nóc tủ và các tấm nam châm, những vật gắn trên bề mặt tủ có thể tạo ra tiếng kêu lớn khi tủ lạnh làm việc. Muốn loại bỏ tiếng ồn bạn hãy ấn vào hai bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng kín và gỡ những tấm nam châm ở cánh cửa tủ.

Dung tích tủ lạnh lớn

Những tủ lạnh mới mua có dung tích lớn hơn so với tủ lạnh cũ cũng là nguyên do gây nên tiếng ồn, vì dung tích càng lớn, tủ lạnh càng hoạt động với công suất lớn hơn, cho nên các chiếc tủ lạnh này cũng sẽ gây nên tiếng kêu to hơn, nên rất có thể là bởi bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới.

Vít bắt dàn lạnh bị bong lỏng

Máy sẽ phát ra tiếng kêu “bục bục” hoặc ngừng làm việc. Tiếng kêu này là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị bong. Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, mở vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

Khi máy nén có dấu hiệu hư hay “già” đi, máy sẽ phát ra tiếng kêu ở vùng thấp hơn phía sau của tủ. Trong trường hợp này bạn phải gọi cho nhà cung cấp hoặc thợ sửa tủ lạnh uy tín tới xử lý.

Tiếng kêu nghe tương tự như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như ý muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, khi đó mô tơ quạt vận hành gây ra tiếng ồn “vù vù”. Tuy nhiên đây là biểu hiện thông thường, bạn không nên quá lo lắng.

Đối với các nguyên nhân này thì bạn có thể tự cải thiện được, tuy vậy nếu như kiểm tra và không nhận ra tủ lạnh mắc phải 1 trong 9 trường hợp trên thì bạn nên liên lạc ngay với nhân viên kỹ thuật của Công ty Điện lạnh SUMO để được khắc phục tốt hơn, không để lâu quá làm tủ bị hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Tags: ,

Bình luận