ve-sinh-may-lanh

Việc dùng máy điều hòa đã trở nên quá phổ biến với nhiều gia đình Việt Nam và muốn sử dụng máy móc này công hiệu hơn, chúng ta nên trang bị các hiểu biết căn bản cả về vấn đề vận hành cũng như vệ sinh lau chùi, bảo trì máy điều hòa nhiệt độ. Làm sạch thường niên sẽ làm cho chúng ta giảm bớt được nhiều vấn đề hư hại của máy lạnh và bạn có thể tự lau chùi vệ sinh máy điều hòa nhiệt độ tại nhà theo những bước giới thiệu dưới đây.

Đồ dùng phải trang bị để tự làm sạch máy điều hòa không khí

Muốn có khả năng vệ sinh máy điều hòa ở nhà, bạn có thể sử dụng những công cụ, thiết bị sau:

Bơm tăng áp đây là thiết bị bơm nước với áp suất lớn dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn lạnh, giàn nóng cực kỳ sạch. Cách thức dùng bơm này vô cùng dễ dàng, chỉ cần cắm 1 đầu vòi vô chậu nước, đầu kia ấn nút để xịt nước bất kỳ lúc nào cần. Nếu bạn không có máy bơm tăng áp thì bình tưới cây, bình xịt kín cũng có thể dùng khá hiệu quả.

Tại nhà bạn có thể dùng túi nilong to, hay chế áo mưa thành một túi to để có khả năng chứa đựng nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh trong nhà.

Tuốc-nơ-vít dùng để gỡ các ốc vít trên giàn lạnh.

Nguồn nước sạch để xịt rửa, không cần phải cho thêm chất tẩy rửa nếu máy điều hòa không khí bẩn quá.

Khăn sạch hoặc bọc nilon sử dụng để ngăn không cho nước bắn vô bo mạch điện tử gây ra hỏng.

Nước rửa chén hoặc chất tẩy giống thế để chùi lớp vỏ nhựa giàn lạnh.

Như thế là bạn đã có khả năng chuẩn bị tự vệ sinh máy điều hòa ở nhà được rồi.

Những bước để tự lau chùi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước thứ nhất: Mở máy điều hòa và kiểm tra xem máy có hoạt động tốt không?

Bước thứ hai: Vệ sinh mặt trước bao gồm: lưới lọc và tấm chắn của giàn lạnh

Cắt điện máy điều hòa nhiệt độ. Sau đó, dùng tuốc-nơ-vít tháo các ốc bắt trên vỏ giàn lạnh nhăm gỡ phần vỏ nhựa bên ngoài ra. Mặt trước nhấc lên cao hơn chiều ngang và kéo ra nhằm nhấc phần vỏ nhựa bên ngoài này ra. Sau đó bạn gỡ các tấm lọc bụi ra khỏi giàn lạnh.

Làm sạch nhẹ nhàng với nước và một miếng bọt biển nhỏ. Lúc rửa không được nhấn mạnh tay. Lúc dùng chất tẩy rửa trung tính phải thao tác nhẹ tay.

Sử dụng vòi xịt mạnh nước để trôi bụi khỏi lưới, để khô ráo rồi lắp lưới trở lại máy điều hòa không khí.

Không làm khô máy trực tiếp phía dưới ánh nắng mặt trời.

Bước 3: Rửa sạch giàn lạnh, lá kim loại của giàn lạnh

Sử dụng khăn sạch hoặc túi nilon che đậy kín phần bo mạch giàn lạnh để hạn chế những tia nước trong tiến trình xịt rửa bị bắn vô.

Treo cố định túi nilon tự chế hay máng tôn hoặc võng vải nilon để hứng nước bẩn chảy xuống phía dưới.

Sử dụng bình xịt nước áp lực xịt mạnh nước sạch dần dần vô các lá kim loại của giàn lạnh. Lưu ý là chỉ xịt tia nước gọn vào những lá kim loại, tránh xịt vô các chỗ khác và phải xịt dần dần để nước thoát kịp qua lỗ thoát nước.

Sau khi xịt xong, đóng máy điều hòa không khí lại để như vậy tối thiểu nửa tiếng mới cắm điện trở lại.

Bước bốn: Làm sạch giàn nóng

Tắt máy lạnh, rút điện hay ngắt điện tại cầu dao điện, dùng bình xịt nước áp lực hay vòi nước xịt vô các lá kim loại của giàn nóng. Lưu ý xịt nước thẳng hướng những khe giữa những lá kim loại; xịt không thẳng hướng sẽ làm lệch những lá kim loại khiến cho sau này không khí kém tiếp xúc.

Bạn có thể sử dụng 1 cái tuốc-nơ-vít dài để cố định cánh quạt giàn nóng để xịt rửa thuận tiện hơn.

Bước năm: Gắn lại mặt trước máy điều hòa không khí

Sau khi hoàn tất việc xịt rửa giàn lạnh, những tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy thực hiện ráp lại mọi thứ như cũ. Để vậy khoảng 30 phút cho máy lạnh khô.

Bật máy điều hòa nhiệt độ và coi xét lại máy điều hòa nhiệt độ có hoạt động bình thường không.

Nên coi trọng việc vệ sinh máy lạnh nếu bạn muốn dùng máy điều hòa không khí lâu bền và hiếm hư hỏng hơn. Trong hoàn cảnh không có thời giờ để tự vệ sinh lau chùi máy lạnh của mình thì bạn có thể liện lạc với Công ty Điện lạnh SUMO để được các nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi tới tại nhà hỗ trợ.

Tags: ,

Bình luận